VAR là gì? Có lẽ chúng ta từng rất quen thuộc với thuật ngữ công nghệ VAR trong các trận đấu bóng đá. Nhưng không phải ai cũng hiểu rõ về công nghệ VAR và tầm quan trọng của công nghệ VAR trong các trận đấu. Vậy thông qua bài viết dưới đây HuTo sẽ cho các bạn nắm rõ về công nghệ VAR là gì? Khi nào thì trọng tài sẽ cần phải sử dụng công nghệ VAR?

Định nghĩa về VAR là gì?

Công nghệ VAR  thường xuyên đến trong các trận đấu lớn

Trong thời gian gần đây công nghệ VAR  thường xuyên được quan tâm đến trong các trận đấu lớn. Vậy VAR là gì?

VAR chính là từ viết tắt của công nghệ hỗ trợ trọng tài bằng video. Theo tiếng Anh thì từ VAR là từ viết tắt của cụm từ đầy đủ là Video Assistant Referee .

Hiện nay, công nghệ VAR giúp các trọng tài đưa ra được những xử lý chính xác nhất trong các trận đấu. Nếu trong trường hợp trọng tài xử lý mà gây tranh cãi trọng tài sẽ sử dụng  công nghệ VAR để đảm bảo quyết định của trọng tài là chính xác.

công nghệ VAR được sử dụng lần đầu tiên tại các trận đấu ở Anh. Sau khi thử nghiệm các chuyên gia thể thao đã nhận thấy công nghệ VAR rất hữu ích cho các trọng tài nên đến năm 2018 bắt đầu được đưa vào sử dụng tại World cup.

Khi đưa công nghệ VAR vào sử dụng tại World cup 2018 nó đã thể hiện rõ được vai trò của mình khi giúp các trọng tài đưa ra được các quyết định chính xác tại các trận đấu Thụy Điển – Hàn Quốc, Tây Ban Nha – Bồ Đào Nha, Australia – Pháp.

Có thể thấy rằng công nghệ VAR là một công nghệ mang tính phát minh đột phá trong nền bóng đá.

Công nghệ VAR hoạt động ra sao

Thực ra chúng ta hiểu đơn giản là công nghệ VAR là công nghệ video hỗ trợ cho trọng tài. Vậy để công nghệ VAR hoạt động có hiệu quả thì chúng ta cần một bộ camera để có thể quan san mọi góc cạnh của sân khi trận đấu diễn ra.

Tuy nhiên máy móc không thể thay thế được con người nên khi sử dụng  công nghệ VAR chúng ta cần có 4 trọng tài phụ ngồi bên trong phòng máy để điều hành giám sát trận đấu thông qua camera. Khi trọng tài chính không bao quát được toàn sân, không thể đưa ra quyết định chính xác thì trọng tài sẽ tham khảo ý kiến của 4 trọng tài phụ hay chính là sử dụng công nghệ VAR.

Những trường hợp sử dụng công nghệ VAR

 

hững trường hợp sử dụng công nghệ VAR trong trận đấu

Tuy công nghệ VAR rất hữu hiệu nhưng không phải trường hợp nào trọng tài cũng sử dụng công nghệ VAR. Vậy công nghệ VAR sẽ được sử dụng trong những trường hợp sau đây:

  1. Phạt thẻ đỏ trực tiếp

Công nghệ VAR sẽ được sử dụng trong trường hợp phạt thẻ đỏ trực tiếp. Khi trọng tài nhận thấy lỗi của các cầu thủ trên sân quá bạo lực hay những trường hợp cố ý dùng tay trọng tài sẽ phạt thẻ đỏ trực tiếp nhưng để đảm bảo tính minh bạch trọng tài sẽ xem lại hình ảnh quay chậm của công nghệ VAR.

  1. Khi nhận thấy những quyết định sai lầm của trọng tài

Khi trọng tài thổi còi xử phạt nhưng lại gây tranh cãi bởi vì trọng tài không thể bao quát quan sát được hết trên toàn sân có thể trọng tài sẽ đưa ra những quyết định sai lầm. Vì vậy trọng tài sẽ cần phải xem lại những hình ảnh quay chậm của lỗi mình vừa phát để đưa ra quyết định đúng.

  1. Khi đá phạt penalty

Vì khi bị trọng tài thổi phạt penalty sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả trận đấu. Vì vậy trọng tài phải có quyết định đúng xem có nên thổi phạt penalty hay không? Chính vì vậy trọng tài cần sử dụng công nghệ VAR để đưa ra quyết định đúng tránh gây tranh cãi.

  1. Các bàn thắng không được công nhận gây tranh cãi

Một số bàn thắng khi đã vào lưới nhưng lại không được công nhận như vì lỗi việt vị hay chưa qua vạch vôi. Vậy cần sử dụng công nghệ VAR để xem chính xác bàn thắng có thể công nhận hay không.

Ưu nhược điểm của công nghệ Var

Ưu nhược điểm của công nghệ Var trong bóng đấu

Công nghệ VAR có ưu điểm rất lớn vì nó luôn giúp trọng tài có được những quyết định chính xác nhất không phải gây tranh cãi khi trọng tài xử phạt. Trong các trận đấu lớn công nghệ VAR đã giúp các trọng tài chỉnh sửa được những quyết định sai lầm.

Tuy nhiên bên cạnh đó công nghệ VAR cũng có 1 nhược điểm nho nhỏ đó là gây mất thời gian của trận đấu và nó còn khiến cho nhiều fan hâm mộ ăn mừng hụt.

Lời kết

Bài viết trên đã cho các bạn hiểu rõ về công nghệ VAR là gì. Bạn cũng hiểu rõ hơn những đặc điểm ưu thế của công nghệ VAR và những trường hợp phải sử dụng đến công nghệ VAR

Bài liên quan: Top 5 cầu thủ giỏi nhất thế giới trong bóng đá năm 2021