Không giống với chiến thuật 3-5-2, sơ đồ đội bóng 4-3-3 đã có từ rất lâu đời và được sử dụng rộng rãi ở mức độ thường xuyên. Cho dù được ra đời từ rất lâu rồi nhưng sự hiệu quả của nó tính đến thời điểm hiện tại là vô cùng lớn. Hãy cùng huto tìm hiểu sơ đồ đội bóng 4-3-3 ở dưới đây nhé.

Mục lục:

  1. Sơ đồ đội bóng 4-3-3 là gì
  2. Cách thức triển khai sơ đồ đội bóng 4-3-3
  3. Ưu và nhược điểm của sơ đồ đội bóng 4-3-3
  • Sơ đồ đội bóng 4-3-3 là gì

Chắc hẳn có rất nhiều người đang thắc mắc về sự ra đời của đội hình 4-3-3. Và có lẽ khi nhắc đến đội hình các đội bóng đá thì luôn có những thứ lờ mờ vì không xác định rõ được đội hình trận đấu.  Theo như được biết thì sơ đồ đội bóng 4-3-3 được gặp nhiều nhất ở đội tuyển Brazil. Vào mùa World Cup 1962, đội tuyển Brazil chính là đội đầu tiên sử dụng đội hình 4-3-3. 

Sơ đồ đội bóng 4-3-3 là gì

Và với thành công của Brazil ở World Cup 1962, sơ đồ đội bóng 4-3-3 dần trở nên thịnh hành và phát triển ở cấp độ quốc gia lẫn các câu lạc bộ. Hai đội bóng của  Argentina 1978 và Đức 1974 cũng đã vô địch thế giới nhờ sơ đồ đội bóng  4-3-3 này.

Đỉnh cao của sơ đồ đội bóng 4-3-3 chính là đội bóng Barcelona dưới bàn tay của HLV Pep Guardiola. Câu lạc bộ Barcelona sau đó đã có được những thành tích vĩ đại ở đội hình này. Với sơ đồ đội bóng 4-3-3, người chơi hoàn toàn có thể lựa chọn những pha tấn công đa dạng ví dụ như tạt cánh đánh đầu. Sơ đồ  4-3-3 này luôn là một sơ đồ cực kì thú vị và đem lại cho những ai thích cách đá tấn công táo bạo đẹp mắt.

  • GIFT CODE
  • Cách thức triển khai sơ đồ đội bóng 4-3-3

Đúng với tên gọi của sơ đồ đội bóng  4-3-3 gồm 4 hậu vệ, 3 tiền đạo, 3 tiền vệ .

Về bản chất thì các vị trí của tiền đạo giữa và hậu vệ có các biến thể của sơ đồ đội bóng  4-3-3 là không khác nhau nhiều. Sự khác biệt chính là nằm ở cách bố trí hàng tiền vệ. Với những đội chơi với một tiền vệ, người chơi sẽ được hỗ trợ của tiền vệ công và tiền vệ trung tâm.

Bên cạnh đó còn có những đội bóng sử dụng đến 2 tiền vệ trung tâm có thể lên cao như tiền vệ công. Trong sơ đồ đội bóng 4-3-3, nhiệm vụ chính của các cầu thủ ở hàng phòng ngự cũng không có gì khác mấy so với đội hình có 4 hậu vệ. 

Yêu cầu của các cầu thủ ở vị trí trung vệ đều phải mạnh về cả tinh thần lẫn thể chất. Hiện nay, các trung vệ cũng cần phải đảm nhận thêm nhiệm vụ là triển khai bóng. Chính vì vậy, các cầu thủ cũng cần phải có khả năng chuyền bóng tốt ở nhiều cự ly khác nhau và qua người khi cần.

Cách thức triển khai sơ đồ đội bóng 4-3-3

Vị trí tiền vệ phòng ngự được xem là cầu thủ quan trọng ở sơ đồ đội bóng 4-3-3. Bởi vì họ chính là những cầu thủ vừa hỗ trợ vừa phòng ngự và vừa đưa ra những quyết định điều phối bóng. Các cầu thủ chơi ở vị trí này phải là những người đọc được trận đấu rất tốt. 

Vị trí và vai trò của 2 tiền vệ trung tâm hay như tiền vệ phòng ngự sẽ thay đổi tùy thuộc vào ý đồ của HLV với từng đội bóng. Nhưng nhiệm vụ chính của họ vẫn là tạo ra các kết nối để duy trì và kiểm soát thế trận. 

Sơ đồ đội bóng 4-3-3 bao gồm: 4 tiền vệ gồm 2 tiền vệ cánh 2 tiền vệ trung tâm; 4 cầu thủ phòng ngự : 2 trung vệ và 2 hậu vệ cánh; Hàng tiền đạo có 2 cầu thủ chơi cho vị trí 1 trung phong và 1 hộ công.  

Ở trong sơ đồ đội bóng  4-3-3 thì các tiền đạo cánh chính là những người tấn công chính trong đội bóng. Nhiệm vụ quan trọng của họ khá đa dạng như thực hiện những đường chuyền cho trung phong,  kéo giãn đội hình của đối phương, hỗ trợ trung phong và di chuyển tạo khoảng trống cho hậu vệ cánh tấn công lên. Những cầu thủ giữ ở vị trí tiền đạo cánh phải là người có sức bền, tốc độ, sáng tạo và khả năng dứt điểm tốt.

  • Ưu và nhược điểm của sơ đồ đội bóng 4-3-3

  • Ưu điểm:

Sơ đồ đội hình 4-3-3 khai thác triệt để khả năng của cả tiền đạo cánh và hậu vệ. Hai tiền đạo cánh có thể tạt bóng hoặc phối hợp với hàng hậu vệ để đánh vào trung lộ. Tiền đạo cánh cũng không quá nhất thiết phải phối hợp với trung phong cắm ở phía trong mà có thể tự mình kết thúc những pha tấn công với cú sút xa ngoài vòng cấm trong một đợt phản công bất ngờ tới đối phương. 

Ưu và nhược điểm của sơ đồ đội bóng 4-3-3

Một ưu điểm nữa là khi kiểm soát bóng, sơ đồ đội bóng 4-3-3 cho phép ít nhất 7 cầu thủ được tấn công.  Các hậu vệ đối mặt với ba cầu thủ kèm chặt và không có bóng dễ dàng nào để chạy cánh trong khi các hậu vệ cánh dâng cao.

  • Nhược điểm:

Hạn chế rõ ràng nhất của sơ đồ chiến thuật 4-3-3 đó là không gian rộng mở giữa  tiền vệ cánh và các hậu vệ cánh. Thông qua việc chơi trong sơ đồ ba người hình tam giác, các tiền vệ cánh sẽ không phải là những người tập trung vào việc phòng ngự nhiều vì lối chơi này là lối chơi tấn công.  

TỔNG KẾT:

Sơ đồ đội bóng 4-3-3 là một sơ đồ tấn công hay nhưng khá kén đội chơi, phì hợp với đội chơi chuyên nghiệp do tính chất phức tạp và các yêu cầu của nó. Hy vọng qua bài viết giúp ích được cho các bạn

Bài viết liên quan: .Hãy tìm hiểu về đội hình 3-5-2 là gì trong bóng đá hiện nay