Pressing là gì? Trong bộ môn bóng đá có rất nhiều chiến thuật chơi và trong đó lối đá pressing đặc biệt nổi tiếng và được rất nhiều người sử dụng. Chắc hẳn những ai là fan hâm mộ và yêu thích bóng đá sẽ biết lối chơi này. Còn nhiều người có lẽ chưa biết. Bài viết hôm nay huto sẽ giải thích về lối chơi này cho các bạn cùng biết.

Mục lục:

 1. Pressing là gì?
 2. Các thủ thuật pressing phổ biến
 3. Ưu-nhược điểm của lối đá pressing
 4. Cách thoát lối chơi pressing
 5. Pressing là gì?

Pressing là thuật ngữ tiếng anh được sử dụng vô cùng nhiều trong bộ môn thể thao vua tại Việt Nam. Dịch sang tiếng Việt có nghĩa là “ấn”, nhưng dịch đúng từ chuyên ngành của bóng đá thì có nghĩa là “áp sát”, “Chèn ép”, “sát lại” và hiểu đơn giản là tạo áp lực cho đối thủ của mình, đây là một trong các loại các kỹ thuật, chiến thuật của 1 nhóm hay toàn bộ đội bóng với mục đích gây áp lực lên các cầu thủ của đối phương nhằm giành lại trái bóng. Lối chơi pressing này thường được áp dụng bởi các đội không đang sở hữu bóng hoặc ít có cơ hội sở hữu bóng hơn đội còn lại để có thể tăng cơ hội có bóng. 

Pressing là gì? lối đá Pressing trong bóng đá hiện nay

Trong bóng đá truyền thống, lối chơi bóng này ít được sử dụng do quá mạo hiểm và tốn sức nhưng ở thời nay, nó được sử dụng rộng rãi do tìm lại được ưu thế cho đội tuyển của mình, thể hiện được sức mạnh nổi trội. Không những thế, đối với chiến thuật của nhiều HLV hiện nay thì có rất nhiều ý tưởng đá bóng được sử dụng để kết hợp với lối chơi bóng Pressing này khiến nó ngày càng phong phú hơn và tần suất ngày càng mạnh hơn.

 1. Các thủ thuật pressing phổ biến
 • Pressing tấn công: Đây là một trong những chiến thuật pressing được sử dụng nhiều nhất trong bóng đá với mục đích tạo áp lực bóng cho đối phương đang cầm bóng. Khi sử dụng lối chơi tấn công, huấn luận viên sẽ sắp xếp đội hình của mình bị dồn một nửa ở phía sau của đối phương. Nửa còn lại sẽ ở bất kỳ vị trí nào ở trên sân cỏ để có thể kết hợp một cách nhanh chóng, hiệu quả và nhịp nhàng với các đồng đội.  Việc chia đội hình thế này sẽ giúp họ nhanh chóng đưa bóng áp đảo và ghi bàn. Do việc áp sát là quá lớn nên khiến đối thủ phải nhanh chóng lùi về sân nhà để bảo vệ cầu môn. 

Pressing tấn công: Đây là một trong những chiến thuật pressing

 • Pressing Midfield: Không giống với lối chơi tấn công, cách đá Midfield Press yêu cầu các cầu thủ sẽ tập trung ở phần giữa của sân. Đây cũng là vị trí thuận tiện để tạo áp lực lên đối thủ khi chuyền bóng. Với chiến thuật này, ta có thể vừa tấn công, vừa có thể bảo vệ khung thành của mình theo cách cách an toàn nhất. Ngay sau khi xuất hiện các tình huống nguy hiểm và bất ngờ, cầu thủ sẽ nhanh chóng di chuyển về khung thành để bảo vệ. Cho dù phương pháp đá này nghe có vẻ có hiệu quả rất cao nhưng cũng tồn tại hạn chế. Nếu đối phương có cách phản công hay, những đường chuyền chính xác và nhanh chóng thì dễ dàng có thể vượt qua được chiến thuật này. 

 • Pressing khu vực: Cách chơi pressing này còn được gọi với một cái tên khác là Pressing từng cầu thủ nhất định của đối phương trong các hoàn cảnh cụ thể. Thông thường thì tình huống này xảy ra khi đội mình đã dồn được đối phương và đưa bóng về một biên đồng để có thể hạn chế hướng xử lý của đối phương. Mỗi cầu thủ áp sát một cầu thủ đối phương cho đến khi anh ta không có khả năng xử lý bóng tốt và đã mệt thì cơ hội cướp được bóng sẽ nhiều hơn. Đội nhà sẽ lựa chọn một khu vực để gây áp lực, thông thường sẽ là giáp đường biên, nơi dễ dồn đối phương về một góc.

Cách chơi pressing này còn được gọi với một cái tên khác

 • Pressing Phòng Ngự: Đây là một chiến thuật pressing thường được sử dụng để gây áp lực cho đối phương ở ngay tại chính phần sân của mình. Các thành viên sẽ không tấn công ở phía sân của đội bạn mà sẽ tập trung để phòng thủ vững chắc tại khung thành của sân mình. Chiến thuật này được áp dụng đối với những đội bóng có hàng tiền đạo và tiện vệ tốt. 

 1. Cách thoát lối chơi pressing
 • Sử dụng những đường chuyền dài: Xét về độ an toàn và ổn định thì phương án này hiệu quả nhất. Tuy nhiên lối chơi này yêu cầu phải có hàng cầu thủ xuất sắc có thể chuyền bóng dài bao gồm các vị trí hai hậu vệ cánh hoặc thủ môn và trung vệ. 
 • Sử dụng cầu thủ có kỹ thuật tốt: Khi sử dụng cầu thủ tốt trên sân thì đem đến quá nhiều ưu điểm cho đội bóng vì kỹ thuật khéo léo, thể lực vững chắc và tư duy nhanh nhạy để có thể xử lý bóng nhanh nhất có thể. 

 Tổng kết: Pressing là một lối chơi không quá khó trong bóng đá nhưng phải cần có kiến thức sâu để phối hợp các lối đá. Hy vọng qua bài viết sẽ đem đến thông tin bổ ích cho bạn đọc.

Bài viết liên quan: Tìm hiểu cuộc tình của Cristiano Ronaldo và bạn gái