Nguyễn Hồng Sơn là cầu thủ bóng đá nổi tiếng của Việt Nam, anh là chủ nhân của 2 Quả bóng vàng trong các năm 1998 và 2000. Hồng Sơn nổi tiếng với lối chơi bóng tài hoa, khả năng rê bóng lắt léo đã trở thành thương hiệu của cầu thủ này. Với bài viết này chúng ta sẽ cùng HuTo tìm hiểu về cầu thủ này nhé.

Tiểu sử cầu thủ Nguyễn Hồng Sơn

Thông tin cá nhân

cầu thủ Nguyễn Hồng Sơn

Nguyễn Hồng Sơn có tên thật là Nguyễn Sỹ Sơn, sau này thì anh đổi thành Nguyễn Hồng Sơn. Anh sinh ngày 9/10/1970 tại Hà Nội, Hồng Sơn là cầu thủ đá bóng chuyên nghiệp và anh thi đấu cho câu lạc bộ Thể Công và đội tuyển quốc gia Việt Nam. Ngoài ra thì Hồng Sơn cũng là sĩ quan quân đội nhân dân Việt Nam với cấp bậc là Trung tá. 

Nguyễn Hồng Sơn đã đạt 2 danh hiệu quả bóng vàng vào những năm 1998 và 2000. Anh nổi tiếng với lối chơi bóng tài hoa, kỹ thuật điêu luyện để trở thành bản sắc riêng chỉ có ở Hồng Sơn.

Gia đinh của Nguyễn Hồng Sơn

Nguyễn Hồng Sơn sinh ra tại phố cổ Hà Nội, mẹ anh là Bích Sinh, một người nổi tiếng với thương hiệu váy cưới, trang điểm cô dâu ở phố Hàng Bông. Bố của anh là Nguyễn Sỹ Dậu, là một công nhân thuộc Hợp Tác Xã nhiếp ảnh Phương Đông. 

Gia đinh của Nguyễn Hồng Sơn có 6 anh chị em, Hồng Sơn là con trai thứ 3 trong gia đình. Mọi người biết đến gia đình Hồng Sơn khi nổi tiếng là gia đình toàn sáo. Khi anh trai của anh là NGuyễn Sỹ Cường, một nhạc công Saxophone thuộc Đoàn ca múa nhạc Công an nhân dân. Em gái anh là Nguyễn Cẩm Tú, là vợ của NSƯT Kim Tử Long, một nghệ sĩ cải lương có tên tuổi. 

Còn gia đình nhỏ của anh thì có người vợ tên Hải, theo một số nguồn tin thì vợ của Nguyễn Hồng Sơn là một người thuộc ngành báo chí, sau khi tốt nghiệp ra trường thì hai người cưới nhau vào năm 2002 và có với nhau 3 người con. Sau đó thì chị ở nhà chăm sóc cho gia đình của mình.

Sự nghiệp đá bóng chuyên nghiệp của Nguyễn Hồng Sơn

Sự nghiệp đá bóng của Nguyễn Hồng Sơn

 Sự nghiệp đá bóng ở cấp độ Câu lạc bộ. 

Nguyễn Hồng Sơn bắt đầu thi đấu cho câu lạc bộ Thể Công từ năm 1988 khi anh vừa tròn 18 tuổi. Bắt đầu với vị trí tiền đạo, nhưng sau đó thì anh được chuyển sang vị trí cánh để phù hợp với khả năng của Hồng Sơn. Và anh bắt đầu thi đấu ở vị trí tiền vệ cánh và cũng từ vị trí này đã làm nên tên tuổi của anh. 

Với áo đấu số 8, số áo đã gắn liền với tên tuổi của Hồng Sơn. Với lối thi đấu tài hoa, khéo léo anh đã cùng với câu lạc bộ Thể Công dành được nhiều danh hiệu như vô địch siêu cúp quốc gia, vô địch Việt Nam. 

Vào năm 2004-2005, thì Nguyễn Hồng Sơn thi đấu cho câu lạc bộ Công Nhân Bia Đỏ, câu lạc bộ này do Trương Việt Bình là ông bầu, nơi quy tụ các ngôi sao sắp giải nghệ thi đấu ở giải hạng hai, hạng ba. Tuy nhiên kết thúc giải đấu năm đó thì anh cũng giải nghệ. 

Sự nghiệp thi đấu trong màu áo đội tuyển Việt Nam

Nguyễn Hồng Sơn bắt đầu thi đấu trong màu áo quốc gia từ năm 1993. Khi đó, anh cùng với các cái tên khác như Trần Công Minh, Lê Huỳnh Đức… được coi là thế hệ vàng của bóng đá Việt Nam. Và giành được huy chương bạc Seagame 18, 20 hay Tiger Cup 1998. Và cũng trong kỳ Tiger Cup 1998 năm đó thì anh nhận được giải Cầu thủ xuất sắc nhất Tiger Cup. Và tiếp sau đó thì anh vinh dự được nhận danh hiệu là cầu thủ xuất sắc nhất thắng 8/1998 của Châu Á. Giành Quả bóng vàng Việt Nam đầu tiên.

Vào năm 1999, Hồng Sơn đứng thứ 2 ở giải đấu bóng đá biểu diễn được Pepsi tổ chức, giải đấu này có sự tham gia của nhiều danh thủ như Ruis Costa, Roberto Carlos, David Beckham,… Và đến năm 2001 thì Hồng Sơn lại giành được quả bóng vàng Việt Nam lần thứ 2. 

Những danh hiệu mà Nguyễn Hồng Sơn có được. 

Trong màu áo đội tuyển Việt Nam:

  • Huy chương bạc SEA Games vào các năm năm 1995, 1999
  • Huy chương Bạc Tiger Cup 1998.

Trong màu áo CLB Thể Công:

  • Vô địch Việt Nam vào các năm 1990 và 1998
  • Vô địch siêu cup Việt Nam vào năm 1998
  • Á quân Cúp Quốc gia vào năm 1992. 

Những danh hiệu cá nhân của Nguyễn Hồng Sơn

  • Hai Quả bóng vàng Việt Nam vào năm 1998, 2000
  • Vua phá lưới tại giải vô địch Quốc gia năm 1990
  • Cầu thủ xuất sắc nhất tại Tiger Cup năm 1998
  • Và là cầu thủ xuất sắc nhất châu Á trong tháng 8 năm 1998

Hiện tại Hồng Sơn đang làm gì?

HLV Nguyễn Hồng Sơn

Hồng Sơn quyết định giải nghệ từ năm 2004 và chuyển sang làm huấn luyện viên bóng đá trong nước. Vào năm 2005 thì anh dẫn dắt cho câu lạc bộ bóng đá Thành Nghĩa của Quảng Ngãi.

Vào năm 2005 thì anh dẫn dắt đội bóng trẻ U15 của Thể Công. Cung trong năm này, Nguyễn Hồng Sơn được giao nhiệm vụ làm huấn luyện viên phó đội tuyển Futsal Việt Nam, tuy nhiên hết giải với thành tích không tốt nên anh cũng xin rút lui. 

Và từ thời điểm đó đến nay, Nguyễn Hồng Sơn tập chung vào việc quản lý Trung tâm huấn luyện bóng đá HS8 do chính anh làm chủ đầu tư. 

Lời kết

Trên đây thì chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu những thông tin chi tiết nhất về danh thủ Hồng sơn. Nếu bạn muốn biết thêm nhiều thông tin hấp dẫn của các cầu thủ bóng đá khác thì hãy theo dõi thêm tại HuTo nhé.

Bài liên quan: Lê Huỳnh Đức- Ngôi sao bóng đá của Việt Nam giờ ra sao