Luật bóng đá 7 người trong bóng đá ít ai biết đến, bóng đá là bộ môn thể thao dành được sự quan tâm của nhiều người nhất trên thế giới, không tự dưng mà môn thể thao này được gọi là môn thể thao vua. Hiện nay có bóng đá có rất nhiều luật chơi, quy định đi kèm. Vậy với đội chơi có 7 người thì luật chơi như thế nào, hãy cùng choihuto tìm hiểu về luật bóng đá 7 người nhé.

Mục lục:

 1. Luật bóng dùng cho sân 7 người
 2. Số cầu thủ trên sân 7 người
 3. Kích thước sân bóng đá 7 người
 4. Trọng tài sân bóng đá 7 người
 5. thời gian trận đấu
 6. Trang phục dành cho đội bóng
 7. Trợ lý trọng tài và trọng tài thứ 4
 8. Quả giao bóng và bóng chạm đất
 9. Việt vị
 10. Bàn thắng hợp lệ
 11. Lỗi và hành vi khiếm nhã
 12. Phạt đền
 13. Ném biên
 14. Quả phạt góc
 15. Quả phát bóng
 16. Những quả phạt
 • Luật bóng dùng cho sân 7 người

Luật bóng dùng cho sân 7 người

Trọng tài trên sân sẽ là người có quyền quyết định thay đổi bóng trong trận đấu và bóng thi đấu. Nếu trong thi đấu bóng bị hỏng, trọng tài sẽ yêu cầu cho dừng trận đấu và tiếp tục bằng quả bóng chạm đất tại vị trí mà bóng hỏng.

Quả bóng dùng trong sân bóng đá 7 người là cỡ số 4 với chu vi là 66cm (tối thiểu 63,5cm), áp suất là  0,6 – 1,1 Kg/cm2,  trọng lượng là 390gr (tối thiểu 350gr).

Muốn thay đổi người trên sân bóng cần phải báo lại với trọng tài, chỉ khi nào người trong sân ra ngoài thì cầu thủ thay thế mới được phép vào sân. Trong một trận bóng sẽ có 2 đội thi đấu, mỗi đội gồm có 7 người. Trong đó gồm có 1 thủ môn. Bất kể cầu thủ nào cũng có thể làm vị trí thủ môn. 

Một trận bóng đá có hai đội bóng trên sân,  các đội bóng được đăng ký tối đa 7 cầu thủ dự bị và thay người tối đa là 7 người trong luật bóng đá 7 người. Những cầu thủ đã ra sân thì không được phép quay trở lại sân thi đấu.

 • Kích thước sân bóng đá 7 người

Luật bóng 7 người quy định sân chơi bóng là loại sân có hình chữ nhật bao gồm các kích thước là chiều ngang là 30m, chiều dọc là 60m. Điểm phạt đền cách khung thành là 3.5m. Khu vực cấm địa dài 6m tính từ khung thành và rộng 8m. Kích thước khung thành gồm rộng là 3.6m và cao là 2.1m

 • Trọng tài sân bóng đá 7 người

Trọng tài sân bóng đá 7 người

Luật bóng đá  7 người mới nhất có ghi và nêu rõ: “Trọng tài có quyền xử phạt tất cả các lỗi vi phạm trên sân và kết quả cuối cùng của trận bóng” và trọng tài phải chịu trách nhiệm trước ban tổ chức giải đấu.

 • thời gian trận đấu

Luật bóng đá 7 người quy định rằng mỗi trận đấu bóng đá 7 người được chia thành 2 hiệp, đối với lứa tuổi thiếu niên thì mỗi hiệp có độ dài là 25 phút, còn với lứa tuổi nhi đồng thì mỗi hiệp sẽ là 20 phút. Giữa 2 hiệp được nghỉ 10 phút.

Trọng tài là người có quyền bù giờ mỗi hiệp tùy thuộc vào thời gian thay người, di chuyển cầu thủ chấn thương trên sân.

 • Trang phục dành cho đội bóng

Trang phục bắt buộc của các cầu thủ bao gồm có là quần, áo, tất, giày bóng đá. Ngoài những thứ nêu trên  ra thì các cầu thủ không được mang theo vật có thể gây nguy hiểm trong suốt quá trình thi đấu. Riêng thủ môn sẽ mặc trang phục khác với các cầu thủ trên sân bóng.

 • Trợ lý trọng tài và trọng tài thứ 4

Mỗi trận bóng diễn ra sẽ có tới 2 trợ lý trọng tài với nhiệm vụ chính là ghi biên bản trận đấu, quản lý việc thay người và tiến hành trợ giúp trọng tài chính bắt lỗi các cầu thủ vi phạm hay quan sát ngoài sân.

Trọng tài thứ 4 là một thành viên trong tổ trọng tài. Trọng tài thứ tư là người có trách nhiệm báo cho trọng tài chính những hành vi phạm lỗi ngoài tầm quan sát của trợ lý trọng tài và trọng tài chính.

 • Quả giao bóng và bóng chạm đất

Luật bóng đá 7 người quy định rằng giao bóng như sau: việc chọn sân và quả giao bóng được xác định bằng cách tung đồng xu. Cầu thủ giao bóng phải sút bóng về phía trước và không được phép chạm bóng 2 lần nếu chưa chạm một cầu thủ khác.

 • Việt vị

Luật bóng đá 7 người quy định cầu thủ liệt vị bao gồm các nội dung sau đây:

 • Một cầu thủ ở vị trí việt vị khi cầu thủ đó đã di chuyển qua đường là 13m thuộc phần sân của đối phương và đã chiếm vị trí gần đường biên ngang sân đối phương hơn bóng, trừ trường hợp: Một cầu thủ ở vị trí việt vị có thể chưa bị coi là phạm luật. Cầu thủ đó chỉ bị phạt việt vị nếu vào thời điểm đồng đội chuyền bóng hoặc khống chế bóng, cầu thủ đó – theo nhận định của trọng tài
 • Nếu có cầu thủ phạm luật việt vị, trọng tài phải yêu cầu cho đội đối phương hưởng quả phạt trực tiếp.
 • Đường 13m của phần sân được xác định bởi đường thẳng chạy suốt bề ngang sân, song song và cách đều đường biên ngang là 13m.
 • Bàn thắng hợp lệ

Luật bóng đá 7 người quy định về bàn thắng hợp lệ như sau: Bàn thắng được công nhận khi quả bóng đã hoàn toàn vượt qua cầu môn dưới xà ngang dù ở trên không hay là ở trên mặt đất. 

 • Lỗi và hành vi khiếm nhã

Trong luật bóng đá 7 người cũng quy định về lỗi và hành vi khiếm nhã của các cầu thủ trên sân bao gồm các nội dung sau: Đá hoặc tìm cách đá đối phương; Nhảy vào đối phương; Ngáng chân cầu thủ đối phương. Tóm lại những lỗi thô bạo sẽ không được cho phép trên sân bóng.

 • Phạt đền

Phạt đền

Quả phạt đền được luật bóng đá 7 người quy định như sau: cầu thủ phạm 1 trong 10 lỗi trực tiếp mà có vị trí phạm lỗi trong khu phạt đền của chính đội mình mà trong lúc bóng đang trong thi đấu thì sẽ bị nhận quả phạt đền.

 • Ném biên

Về các luật đá biên sân của 7 người thì khi cầu thủ đá biên, nội dung điều khoản được VFF quy định như sau: Khi bóng vượt qua đường biên ngang sẽ được tính làm quả ném biên. Cầu thủ phải đứng cách đường biên tối đa với khoảng cách là 1m. Cầu thủ phải dùng cả 2 tay của mình để ném biên từ phía sau đầu.

 • Quả phạt góc

Khi thực hiện phạt góc nếu trực tiếp sút vào gôn sẽ được tính làm bàn thắng. Cầu thủ sút phạt góc không được chạm bóng tới 2 lần, chỉ một lần duy nhất. Với bất kỳ vi phạm nào khiến quả bóng phạt góc sẽ được thực hiện lại. Luật bóng đá  7 người quy định rằng với những quả phạt góc được tính khi bóng hoàn toàn vượt ra ngoài đường biên ngang, dù ở mặt sân hay trên không do người chạm cuối cùng chạm bóng thì đội kia sẽ được phạt góc.

 • Quả phát bóng

Thủ môn không được nhận bóng từ quả phát bóng rồi dùng tay đá bóng.

Luật quy định một bên được phát bóng khi bóng vượt qua hẳn đường biên ngang ngoài cầu môn. Bàn thắng sẽ  được công nhận từ quả phát bóng trực tiếp vào cầu môn.

 • Những quả phạt

Trong luật bóng đá 7 người quy định rằng tất cả những quả đá phạt đều phải là trực tiếp và bàn thắng sẽ được công nhận khi cầu thủ sút phạt bóng vào thẳng gôn của đối phương. Luật bóng đá 7 người cũng đã quy định rõ ràng rằng khoảng cách hàng rào đá phạt sân 7 người tối thiểu phải là 6m.

Bài viết liên quan: Messi có bao nhiêu quả bóng vàng trong bóng đá hiện nay