Tìm hiểu về đội hình 3-5-2 trong bóng đá, mỗi một trận bóng diễn ra thì đều được dàn xếp chiến thuật vô cùng kĩ lưỡng để có thể đem về bàn thắng nhanh nhất và hiệu quả nhất dựa trên tình hình phù hợp. Hiện nay đội hình 3-5-2 đang được các huấn luyện viên áp dụng thường xuyên và đã đem về vô số thành công từ đội hình 3-5-2 này. Hãy cùng huto tìm hiểu xem đội hình này là gì và cách triển khai ra sao nhé. 

Mục lục:

  1. Đội hinh 3-5-2 là gì?
  2. Cách vận hành và bố trí đội hình 3-5-2
  3. Ưu và nhược điểm của đội hình

Đội hinh 3-5-2 là gì?

Đội hình 3-5-2 là chiến lược bắn phá khung thành đối thủ bao gồm 2 cầu thủ tấn công, 5 tiền vệ và 3 cầu thủ phòng ngự. Trong đó ở hàng thủ bao gồm hai trung vệ, một hậu vệ đứng thấp hơn hai trung vệ được gọi là “hậu vệ quét”. 

Đội hình 3-5-2 được cho là loại đội hình sinh sau đẻ muộn  hơn các đàn anh của mình cho tới tận những năm 2009 và  2010, đội hình 3-5-2 mới được áp dụng tại các giải Ngoại hạng Anh và bắt đầu được lan sang các giải đấu chuyên nghiệp của Pháp, Tây Ban Nha, Đức,…

Đội hinh 3-5-2 là gì? chắc hẳn nhiều bạn cũng chưa biết

Theo thống kê và phân tích từ giới chuyên môn,trong năm 2017 đã có tới 17/20 đội bóng áp dụng đội hình 3-5-2, cao hơn hẳn các đội hình khác lên tới 53.7%. Hiện có tới 4 đội bóng tiêu biểu cho đội hình 3-5-2 này đó là Chelsea, và Liverpool,  Manchester United và Arsenal. ở đội hình 3-5-2 thì HLV được cho là thành công nhất có lẽ chính là Antonio Conte khi ông đã đưa Chelsea thẳng tiến tới ngôi vị vô địch vào năm 2017.

Đây là đội hình thiên về lối chơi phòng ngự và nghe có vẻ tưởng chừng như có vẻ thụ động nhưng tuy nhiên nhận định này chưa hẳn đã là đúng.

Cách vận hành và bố trí đội hình 3-5-2

Cách vận hành và bố trí đội hình 3-5-2

Tổng quan đội hình 3-5-2 này bao gồm:

  • 3 hậu vệ hàng phòng ngự: tưởng chừng như là hàng phòng ngự của đội hình 3-5-2 này khá mỏng manh nhưng với hàng tiền vệ đã bao gồm 2 tiền vệ trung tâm trực tiếp sẵn sàng lui về sau để có thể tham gia bọc cho hàng phòng ngự thì đương nhiên khung thành sẽ được bảo vệ vững chãi. Đội hình này thiên về phòng thủ nhiều hơn là tấn công cho nên 3 hậu về hàng phòng ngự này đặc biệt quan trọng trong việc giữ khung thành. Vì lẽ đó nên các hậu vệ cũng sẽ phải làm việc vất vả hơn các tuyến khác để đề phòng tình huống bất ngờ xảy ra khi hàng tiền vệ trào vào quá cao dẫn đến không lùi về kịp thời. Ở hàng phòng ngự này yêu cầu cầu thủ phải có sức mạnh bền bỉ, dẻo dai và kỹ thuật cản bóng cực tốt để bảo vệ hàng thủ môn. 
  • 5 tiền vệ bao gồm 2 tiền vệ trung tâm, 2 tiền vệ cánh và 1 tiền vệ công. Vị trí của các tiền vệ cũng có thể thay đổi tùy vào tình hình trận bóng và chiến thuật của huấn luyện viên một cách linh hoạt. Trong đội hình có sự gia tăng ở hàng tiền vệ này thì đương nhiên các tiền vệ cũng cần phải hoạt động hết công suất nhất có thể và buộc phải tập trung cao độ, bởi khi bất cẩn, sơ sẩy làm mất bóng ở tuyến giữa thì chắc chắn một điều rằng sẽ mang đến tình huống nguy hiểm cho đội nhà. 
  • 2 tiền đạo: Trong đội hình 3-5-2, sẽ có hai tiền đạo được yêu cầu đá cao có nhiệm vụ hỗ trợ đánh lạc hướng hậu vệ đối phương và bọc lót để đồng đội có cơ hội và khoảng trống để có thể  tung ra các cú dứt điểm. Đội hình 3-5-2 này yêu cầu hai bên tiền đạo phải có khả năng phân tích tình huống nhạy bén tầm nhìn thật đủ tốt để nắm bắt được ý đồ tấn công của hàng tiền vệ. Tiền đạo cần phải chơi bóng thật sự nhiệt tình, năng nổ, cùng với thể lực cao nhằm đánh lạc hướng, gây rối cho đội bạn. 

Ưu và nhược điểm của đội hình

3.1. Ưu điểm

Ưu và nhược điểm của đội hình

Đầu tiên là 5 tiền vệ ở khu vực chính giữa sân, đội bóng chơi với đội hình 3-5-2 sẽ có nhiều thời gian hơn để cầm và giữ bóng, đơn giản để có thể tạo ra những pha kiến tạo giúp tiền đạo phía trên ghi bàn. Bởi có tới tận 5 tiền vệ di chuyển linh hoạt trên tuyến giữa sân bóng và đã tạo được sự chắc chắn hơn cho hàng phòng ngự phía sau và đồng thời cũng mang lại sự đa dạng trong các mũi tấn công từ giữa sân và giảm gánh nặng cho các trung vệ.

3.2. Nhược điểm

Trên thực tế thì không có đội hình nào hay chiến thuật nào mà chỉ có ưu điểm tuyệt đối và chắc chắn sẽ có nhược điểm. Chính vì đội hình 3-5-2 là đội hình thiên về phòng thủ cho nên yêu cầu đặc biệt đối với các cầu thủ chính là thể lực, sự dẻo dai và phối hợp ăn ý khi chuyền bóng để tránh đối thủ phá được đội hình của mình. 

TỔNG KẾT

Trên thực tế đã có rất nhiều HLV thành công với đội hình 3-5-2 này như Park Hang Seo ở đội tuyển bóng đá Việt Nam. Và liệu rằng ông có còn tiếp tục sử dụng đội hình này không? Hy vọng bài viết giúp ích được cho các bạn đọc hiểu rõ hơn về đội hình 3-5-2 này.

Bài viết liên quan: Pressing là gì? lối đá Pressing trong bóng đá hiện nay