Bóng đá là môn thể thao mà có lẽ ai trên thế giới này cũng đều quan tâm về nó. Nó được mệnh danh là môn thể thao vua. Với những người hâm mộ bóng đá thì các vị trí trong bóng đá họ nắm rất rõ. Vậy với những người mới làm quen và những bạn muốn tìm hiểu về nó thì sao? Hãy cùng choihuto tìm hiểu về các vị trí trong bóng đá qua bài viết này nhé.

Mục lục:

 1. Thủ môn
 2. Hậu vệ
 3. Tiền đạo
 4. Tiền vệ
 • Thủ môn

Thủ môn

Tên viết tắt: GK có nghĩa là Goalkeeper. Chúng ta còn hay gọi là thủ thành hay thủ môn

Vị trí: thủ môn là vị trí mà cầu thủ chơi ở vị trí thấp nhất trong đội hình của đội bóng. Thủ môn đứng ngay trước và trong khung thành của đội nhà. 

Nhiệm vụ: vai trò chính của thủ môn đó chính là bảo vệ khung thành đội nhà và ngăn không cho đối phương ghi bàn thắng. Mỗi một đội chơi sẽ có duy nhất một thủ môn. Đây là một vị trí bắt buộc phải có trong bất cứ sơ đồ chiến thuật nào. Đội bóng không được phép thi đấu nếu như không có mặt của thủ môn. Vị trí này cũng là vị trí duy nhất được phép chạm tay vào trái bóng trong vùng cấm địa của đội mình. Khi ra khỏi vùng cấm địa của đội mình thì không được phép dùng tay mà phải chơi như các cầu thủ khác. 

Trang phục của GK sẽ khác biệt với các thành viên trong đội bóng.

Trong suốt quá trình thi đấu, nếu thủ môn đội mình buộc phải rời khung thành thì phải được thay thế bằng cầu thủ khác hoặc người dự bị.

Hậu vệ bong đá

Tên viết tắt: DF có nghĩa là Defender hay chúng ta còn gọi là hậu vệ

Vị trí: Chơi phía sau các tiền vệ và có mục đích chính là cản bóng không cho đối phương ghi bàn.

Hiện nay, hậu vệ được chia ra làm các loại sau:

 • Hậu vệ cánh hay còn gọi là hậu vệ biên. Vị trí của hậu vệ cánh đó 2 cánh của hàng thủ. Ứng với tiền đạo cánh của đối phương, họ sẽ trực tiếp cản bóng từ vị trí này.
 • Hậu vệ quét sẽ được xếp phổ biến trong sơ đồ có 3 đến 5 hậu vệ. Hậu vệ quét được giao nhiệm vụ lùi sâu nhất trong hàng phòng thủ bởi lẽ đây là vị trí được coi là bọc lót và là  chốt chặn cuối cùng. 
 • Trung vệ: giữ vai trò ngăn không cho đối phương ghi bàn, đặc biệt là các tiền đạo bên đối phương và sẽ cố gắng đưa bóng ra khỏi vòng cấm. Trung vệ chơi ở vị trí trung tâm của đội bóng. Đa số mỗi đội bóng sẽ có hai trung vệ đứng và chơi ở vị trí ngay trước thủ môn. Nhiệm vụ chính của trung vệ bao gồm có chơi theo chiến thuật tất cả sẽ chỉ tập trung vào một cầu thủ đối phương nhất định, và chiến thuật  1 kèm 1.
 • Hậu vệ cánh tấn công: Nhiệm vụ chính của họ là thiên về tấn công chứ không phải phòng thủ. Vì là vị trí tấn công nên họ di chuyển cũng rất nhịp nhàng và linh động trong suốt quá trình trận bóng diễn ra.
 • Tiền đạo

Tiền đạo

Tên viết tắt là FW có nghĩa là Forward. 

Có lẽ với bất kì lối chơi nào trong bóng đá thì vị trí tiền đạo là vị trí được coi là quan trọng bậc nhất bởi lẽ đây là vị trí gần cầu môn của đối thủ và cũng là vị trí mà sẽ  phải chơi ở nơi cao nhất trong đội hình thi đấu, đối đầu trực tiếp với đối thủ. Vì lẽ đó mà vị trí này phải thực hiện ghi bàn và tấn công đối thủ. 

Hiện nay, vị trí này được phân ra thành các loại sau:

 • Tiền đạo cánh: vị trí của tiền đạo cánh là chơi 2 bên cánh ngang hàng với tiền đạo trung tâm, nhiệm vụ chính đó chính là tạt bóng và di chuyển khi đang tham gia tấn công đối thủ, cũng giống như tiền vệ cánh,   vị trí này chủ yếu tấn công và ít tham gia vào phòng ngự
 • Tiền đạo trung tâm: Vị trí này còn có tên gọi khác là tiền đạo cắm hay trung phong. Nhiệm vụ của họ là tại trung tuyến đón bóng sau đó tìm kiếm và thực hiện các pha ghi bàn thắng
 • Tiền đạo cắm: Vị trí này còn có tên gọi khác là trung phong hay tiền đạo cắm. Nhiệm vụ của tiền đạo cắm là ở ngay tại trung tuyến đón bóng sau đó sẽ phải tìm kiếm và thực hiện các pha ghi bàn thắng. Đây là vị trí chủ lực và đòi hỏi sự linh hoạt cùng lối chơi bền bỉ cao.
 • Hộ công: có nhiệm vụ thu hồi lại bóng và phát động tấn công khi giành lại được bóng từ đối thủ. 
 • Tiền vệ

Tên viết tắt là MF hay còn gọi là Midfielder. 

Dưới tiền đạo và trên hậu vệ là vị trí của tiền vệ.. Nhiệm vụ chung của vị trí này chính là việc họ phải tranh chấp với cầu thủ đội đối phương để giành bóng và sau đó phát động tấn công hoặc tự ghi bàn (Tương đương với vị trí hộ công) . 

Hầu hết thì hiện nay các HLV đều sẽ giữ ít nhất 1 tiền vệ trung tâm để phá bóng đối phương

Tổng kết: Các vị trí trong bóng đá là những gì mà những người đam mê hay mới tìm hiểu đều phải biết. Với mỗi đội bóng thì việc sắp xếp các vị trí này là khác nhau. Trên thế giới hiện nay có rất nhiều các vị trí trong bóng đá có lối đá hay, khéo léo. Hy vọng bài viết mang lại nhiều thông tin hữu ích cho bạn.

Bìa viết liên quan: Luật bóng đá 7 người trong bóng đá ít ai biết đến luật này